Cái tên đầu tiên mà KTQS muốn giới thiệu  đến với quý vị là khẩu H&K G11 Súng  . trường bắn đạn không vỏ đầu tiên trên thế giới. Thưa quý vị, nói đến đạn không vỏ thì có lẽ phải  . kể đến những khẩu thần công dùng đạn bi và thuốc  nổ đen nhồi trực tiếp

Cái tên đầu tiên mà KTQS muốn giới thiệu  đến với quý vị là khẩu H&K G11 Súng  . trường bắn đạn không vỏ đầu tiên trên thế giới. Thưa quý vị, nói đến đạn không vỏ thì có lẽ phải  . kể đến những khẩu thần công dùng đạn bi và thuốc  nổ đen nhồi trực tiếp vào nòng,. châm lửa bằng bùi nhùi đúng không ạ? Và khẩu H&K G11 chính là mũi tên tiên phong cho việc đưa khái niệm đạn không vỏ  . vào súng trường bộ binh. Ngay từ đầu Chiến tranh  thế giới thứ hai, xét từ khả năng cung ứng nguồn  . tài nguyên kim loại trong chiến tranh thì Đức  quốc xã đã bắt tay nghiên cứu loại đạn này rồi. . Tháng 12/1969, Bộ Quốc phòng Tây Đức chính thức  giao nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo súng bắn đạn  . không vỏ cho 3 nhà sản xuất là Công ty Deere, Công  ty Heckler & Koch và Công ty Mauser. Năm 1977,  . loại súng bắn đạn không vỏ của Đức tham gia  vào cuộc thử nghiệm vũ khí hạng nhẹ của NATO,.

Sau đó nó đã được cải tiến thêm nhiều lần. Đến năm 1981, Đức tuyên bố chế tạo thành  . công loại súng trường tấn công bắn đạn  không vỏ G11 với cỡ nòng 4,7mm. Phải  . đến năm 1986 thì G11 mới bắt đầu được trang  bị cho lính trinh sát với số lượng hạn chế. . G11 được H&K chế tạo với 3 biến thể gồm:  G11 Súng trường tấn công, LMG11 Súng  . máy hạng nhẹ và G11 PDW Súng phòng vệ cá nhân. Súng trường tấn công bắn đạn không vỏ G11 được áp  . dụng những công nghệ mới như trên thân súng có hộp  đạn, hộp tiếp đạn và báng súng kết cấu hợp nhất,  . hộp tiếp đạn có dung lượng lớn, có bộ  phận khống chế điểm xạ tốc độ nhanh . Thưa quý vị, thông số kỹ thuật cơ bản  của chúng như sau: Tổng chiều dài 750mm;  . chiều dài nòng 540mm; trọng lượng 4,3kg  khi nạp đầy đạn; sơ tốc đầu nòng 930m/s. . Súng có 3 kiểu bắn là bán tự động, điểm xạ 3 viên  và liên thanh. Tốc độ bắn đạt 460 viên/phút ở chế.

Độ liên thanh và 2.100 viên/phút ở chế độ bắn  loạt 3 viên. Dung lượng hộp tiếp đạn 50 viên,   tầm bắn hiệu quả là 400m. Loại đạn không vỏ tiêu   chuẩn cho súng G11 là cỡ 4,7 x 33mm. Việc nghiên cứu chế tạo thành công   loại súng này thực sự mở ra một cuộc cách mạng  trong lịch sử phát triển của vũ khí hạng nhẹ,   nó không những giúp tiết kiệm kim loại mà còn  làm giảm trọng lượng của đạn, từ đó giúp binh   sĩ có thể mang theo một cơ số đạn lớn hơn. Mặc dù được đánh giá là một vũ khí thành   công về mặt kỹ thuật nhưng rất đáng tiếc G11 đã  không được chuyển sang giai đoạn sản xuất hàng   loạt do sự thay đổi thể chế chính trị của  nước Đức thống nhất và thiếu các hợp đồng   mua sắm. Tổng cộng chỉ có khoảng 1.000 khẩu  G11 được chế tạo cho quân đội Đức trước khi   nó bị đánh bại hoàn toàn và mất vị trí bởi 2  loại súng trường truyền thống là G36 và G3.

Tiếp theo là khẩu súng mang tên H&K G36 Thưa quý vị, khẩu súng G36 được thiết kế  . trong những năm 1990 nhằm mục đích thay thế  khẩu G3 đã “già cỗi”. Ngoài mục đích chính để  . phục vụ quân đội Đức thì khẩu súng này còn  hướng tới xuất khẩu sang nhiều nước khác.  . Nguyên mẫu G36 được các chuyên gia vũ khí  đánh giá cao hơn so khẩu Steyr AUG của Áo. . G36 phiên bản tiêu chuẩn có chiều dài 999mm, chiều  dài nòng 48mm, trọng lượng 3,63kg. G36 được ứng  . dụng những vật liệu và công nghệ tiên tiến nhất  lúc bấy giờ. Hầu hết chi tiết bên ngoài và tay  . cầm được làm từ nhựa tổng hợp chống ăn mòn và  chịu lực để giảm trọng lượng. Tay cầm có 6 rãnh  . để tiện cho việc cầm nắm, báng súng dạng khung  bằng kim loại bọc nhựa, phần cuối có lớp cao  . su và có thể gập về bên phải, bên trong báng súng  còn có khoang trống để chứa các dụng cụ làm sạch..

Chúng sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với  hệ thống trích khí ngắn. Thoi nạp đạn xoay có 7  . móc khóa viên đạn cố định vào khoang chứa đạn. Nòng súng được thiết kế dưới dạng gắn tự do,  . được mạ crôm để hạn chế việc bị ăn mòn.  Tay kéo lên đạn nằm phía trên thân súng,  . dưới hệ thống ngắm, khi cần sử dụng xạ thủ  có thể chỉ kéo về bên trái hay bên phải,  . khi không cần thiết tay kéo có thể kéo  thẳng ra dọc theo thân súng cho đỡ vướng. . Hai bên và phía dưới của ốp bao nòng cũng  có các ray tương tác, giúp gắn thêm đèn pin,  . laser, tay nắm dọc, chân chống chữ V và ống  phóng lựu AG36 40mm. Đầu nòng có thể gắn nhiều  . thiết bị như chống chớp sáng, ống giảm thanh  và chống hội tụ khí trong nhiều trường hợp. . Thưa quý vị, tất cả các phiên bản G36  đều sử dụng loại đạn tiêu chuẩn NATO  . 5,56×45mm. Loại đạn này tuy không uy lực  bằng đạn 7,62mm nhưng vẫn cho tầm bắn hiệu.

Quả lên tới 800m với sơ tốc đầu nòng 920m/s. Tốc độ bắn của G36 là 750 viên/phút, hộp đạn   làm từ polyme chịu lực trong suốt giúp giảm trọng  lượng và giúp xạ thủ quan sát lượng đạn còn lại.   Hộp tiếp đạn tiêu chuẩn có sức chứa 30 viên, nhưng  trong một số trường hợp thì xạ thủ có thể sử dụng   hộp đạn tròn có sức chứa lên đến 100 viên. Qua thời gian phục vụ thì G36 đã chứng tỏ được nhiều ưu điểm của mình như gọn, nhẹ,  độ chính xác cao, đáng tin cậy. Nó cũng đơn   giản trong việc bảo trì và sửa chữa. Tuy nhiên  tại chiến trường Afghanistan thì G36 đã bộc lộ   khiếm khuyết của mình với hiện tượng quá nhiệt  khi nhiệt độ lên quá cao trong điều kiện thời   tiết nóng hay bắn quá nhiều. Súng bị đánh giá  là không thích hợp với điều kiện tác chiến liên   tục vì nếu bắn quá lâu thì sức nông sẽ làm  độ chính xác của súng giảm xuống dưới 200m.

Và không để quý vị đợi lâu, ngay trên  màn hình bây giờ là khẩu súng HK416  . Đầu những năm 1990, theo yêu cầu của viện  Nghiên cứu và Phát triển vũ khí của Mỹ,  . đội đặc nhiêm Delta đã hợp tác với H&K để  phát triển một mẫu súng carbine hoàn toàn  . mới. Thời điểm này, H&K đã có kinh nghiệm  từ việc sản xuất súng G36 cho quân đội Đức,  . chế tạo súng XM8 cho quân đội Mỹ và hiện đại  hóa súng SA80 cho quân đội Anh, đây là chính  . là cơ sở cho sự thành công vượt trội của HK416. Vậy thì tại sao khẩu súng HK416 lại được những  . quốc gia hàng đầu NATO chọn làm vũ khí  tiêu chuẩn? Câu trả lời đến từ 3 yếu tố:  . hỏa lực mạnh, chính xác, giá thành kinh  tế, hội tụ đầy đủ trong khẩu súng này. . HK416 được chế tạo dựa trên khẩu M16 và  M4 của của Mỹ. Súng hoạt động hiệu quả,  . bền bỉ, khắc phục điểm yếu của dòng súng M16  và M4 là hay kẹt đạn, nhờ trang bị hệ thống.

Trích khí ngắn độc quyền của H&K. Nhờ thế  mà nhiệt thoát ra trực tiếp từ bệ khóa nòng,  . giúp HK416 trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn.  Một số bộ phận chính liên quan đến tiến trình  . bắn được khoét nhiều lỗ thoát nước làm cho súng  vẫn có thể khai hỏa an toàn khi bị ngập nước. . Đây là mẫu súng có nhiều phiên bản để đáp ứng  yêu cầu trang bị cho các lực lượng với nhiệm  . vụ khác nhau của quân đội Mỹ. Các biến thể  của HK416 có trọng lượng từ 2,95 3,855kg. . Phiên bản ngắn nhất là HK416C có chiều dài chỉ  690mm, nòng dài 228mm. Còn biến thể dài nhất  . là D20RS với chiều dài 1.037mm, nòng dài 505mm. Thưa quý vị, giống như những mẫu súng trường tấn  . công hiện đại khác thì HK416 được làm từ nhựa  cao phân tử và gia cố kim loại ở một số vị trí  . nhằm tăng độ chắc chắn cho súng. Báng súng HK416 có dạng thanh to,.

Chắn chắn, phần dưới được làm bằng nhựa để  tăng diện tích tiếp xúc, ở cuối có đệm cao  . su rất dày giúp giảm lực tác động khi bắn liên  thanh. Tay nắm chính được làm nhám, có một chốt  . lồi phía trước giúp xạ thủ cầm nắm chặt hơn. Phía trước là nòng gắn tự do, bên ngoài có  . lưới kim loại bao bọc để thoát nhiệt tốt hơn.  Nòng có 6 rãnh dài 178mm xoắn về phía tay phải  . giúp ổn định đường đạn. Quá trình rèn nguội  làm cho nòng của HK416 trở nên cứng và an  . toàn hơn nếu bị tắc nghẽn hay bắn nhiều. Có thể quý vị chưa biết, có một điểm khác  . biệt dễ nhận ra khi so sánh khẩu HK416 với  khẩu M4, đó chính là hệ thống ray Pincatinny  . đặt ở cả bốn phía quanh lưới kim loại, chúng  hoàn toàn không tiếp xúc với nòng nên không  . ảnh hướng đến độ chính xác của súng. HK416 sử dụng loại đạn 5,56x45mm NATO,.

Tốc độ bắn lý thuyết từ 700900 viên/phút.  Tầm bắn hiệu quả nằm trong khoảng 300-400m  . đối với mẫu có nòng ngắn nhất. Chúng sử dụng  hộp tiếp đạn bằng thép tiêu chuẩn STANAG 20 hoặc  . 30 viên. Hộp tiếp đạn Beta CMag có sức chứa  100 viên cũng tương thích với khẩu súng này. . HK416 còn có nhiều biến thể dành cho quân đội, các  lực lượng thực thi pháp luật cũng như bên dân sự.. Khẩu súng cuối cùng trong  video ngày hôm nay là HK433 . Đây là sản phẩm “đóng hộp” những  tính năng tốt nhất của hai người  . anh em đã thành danh là HK G36 và HK416. Quý vị có thể dễ dàng nhận thấy, bộ phận báng súng  . của khẩu HK433 sử dụng báng súng được thiết kế cho  khẩu FN SCAR, phần nòng súng và ống trích khí có  . phần thiết kế giống với khẩu G36, còn bộ phận  hộp khóa nòng lại mang thiết kế của khẩu HK416. . Kế thừa những tính năng suất xắc nhất  từ những khẩu súng hiện đại nhất trên.

Thế giới hiện nay thì HK433 cũng có  kèm theo lẫy khóa nòng tháo rời được,  . cho phép xạ thủ đổi vị trí của lẫy này qua trái  hoặc phải súng để tiện sử dụng tùy theo tay thuận. . Tùy từng phiên bản mà súng trường tấn công HK433  sẽ có chiều dài tổng thể từ 8431060mm. Tương  . đương với đó là chiều dài nòng súng từ 280503mm. Sử dụng cỡ đạn chuẩn NATO là 5,56x45mm,  . tuy nhiên chúng cũng dự định sẽ có thêm nhiều  phiên bản phụ, sử dụng nhiều loại đạn khác nhau,  . như cỡ đạn 7,62x51mm NATO mang tên HK231, sử dụng  cỡ đạn 300 AAC Blackout mang tên HK437 và sử dụng  . cả cỡ đạn 7,62x39mm Kalashnikov với cái tên HK123. Tuy nhiền thì chúng ta cần nhiều thời gian hơn để  . có thông tin chi tiết, nhưng nếu tồn tại phiên  bản HK123 này thì sẽ là một lựa chọn thú vị đối  . với nhiều quân đội, thậm chí cả trong NATO.  Sử dụng cơ chế trích khí khóa nòng phổ biến,.


https://youtu.be/ISAgJwCcbYYCái tên đầu tiên mà KTQS muốn giới thiệu  đến với quý vị là khẩu H&K G11 Súng  . trường bắn đạn không vỏ đầu tiên trên thế giới. Thưa quý vị, nói đến đạn không vỏ thì có lẽ phải  . kể đến những khẩu thần công dùng đạn bi và thuốc  nổ đen nhồi trực tiếp