Inverter hoạt động như thế nào?. Trong các tập phim về kỹ thuật điện trước đây. nhiều bạn đã hỏi về thiết bị Inverter giúp cho máy lạnh và tủ lạnh tiết kiệm điện. hoạt động như thế nào. Vì vậy, trong tập phim này. chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Inv

Inverter hoạt động như thế nào?. Trong các tập phim về kỹ thuật điện trước đây. nhiều bạn đã hỏi về thiết bị Inverter giúp cho máy lạnh và tủ lạnh tiết kiệm điện. hoạt động như thế nào. Vì vậy, trong tập phim này. chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Inverter là gì. và nó hoạt động như thế nào. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản. Bạn có thể biết rằng có hai loại nguồn điện khác nhau đang được sử dụng. Loại thứ nhất. đó là nguồn điện một chiều. còn được gọi là dòng điện một chiều. Đây là nguồn điện mà bạn có thể biết thông qua cục pin điện thoại mà bạn đang sử dụng. Hoặc là nguồn điện được lấy từ tấm pin mặt trời. Loại nguồn điện này chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị kỹ thuật số nhỏ có bảng mạch điện tử. Một loại nguồn điện khác đó là nguồn điện xoay chiều. còn được gọi là dòng điện xoay chiều. Loại này được cung cấp từ các ổ cắm điện trong nhà của bạn.

Và nó thường được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị lớn hơn. Mỗi loại nguồn điện đều có công dụng và hạn chế nhất định của riêng nó. Vì vậy. tùy theo ứng dụng mà chúng ta cần chuyển đổi qua lại giữa hai loại nguồn này. để tối ưu hóa việc sử dụng chúng. Inverter còn được gọi là biến tần. Nó là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Nếu bạn sử dụng máy hiện sóng để xem tín hiệu của hai loại nguồn này. bạn sẽ thấy dòng điện một chiều luôn nằm ở giá trị điện áp cực đại của nó. Vì vậy. bạn sẽ thấy dạng sóng của nó chỉ là một đường thẳng. Đó là vì dòng điện một chiều chỉ chạy theo một hướng duy nhất. Và đó cũng là lý do tại sao người ta gọi nó là dòng điện một chiều. Nếu bạn xem dạng sóng của dòng điện xoay chiều. bạn sẽ thấy một dạng sóng Sin biểu thị cho điện áp thay đổi giữa hai điểm cực đại.

Trong nửa dương và nửa âm của một chu kỳ. Điều này là do dòng điện xoay chiều liên tục đổi chiều di chuyển của nó. Inverter chỉ đơn giản là bộ chuyển đổi từ nguồn điện một chiều sang nguồn điện xoay chiều. và đây là một phát minh rất hữu ích. Vậy cụ thể. Inverter hoạt động như thế nào. Bây giờ. chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó thông qua một mạch điện đơn giản. Trong mạch điện này. một bộ nguồn điện một chiều được sử dụng để cấp nguồn điện xoay chiều cho một bóng đèn. Chúng ta sẽ dùng 4 công tắc. để thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều. Các công tắc này được ghép với nhau sao cho khi công tắc 2 và 3 mở. công tắc 1 và 4 sẽ đóng lại. Và ngược lại. khi công tắc 2 và 3 đóng thì công tắc 1 và 4 sẽ mở ra. Điều này sẽ buộc dòng điện chạy qua bóng đèn theo 2 hướng khác nhau.

Tương tự như dòng điện xoay chiều. Do đó. bóng đèn có thể được xem như là đang được cấp nguồn điện xoay chiều. mặc dù nó là từ nguồn điện một chiều. Khi công tắc 2 và 3 đóng. công tắc 1 và 4 mở ra. điều này sẽ khiến dòng điện chạy qua bóng đèn từ phải sang trái. Khi công tắc 1 và 4 đóng. công tắc 2 và 3 mở ra. điều này sẽ buộc dòng điện chạy qua bóng đèn từ trái sang phải. Như vậy, bạn có thể thấy rằng. mặc dù là đang sử dụng nguồn điện một chiều. nhưng bóng đèn vẫn được cung cấp một dòng điện tương tự dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên. việc tắt / mở công tắc đột ngột như vậy. sẽ không tạo ra được dạng sóng Sin như đã trình bày ở trên. Nó chỉ có thể tạo ra được dạng sóng vuông. Các góc nhọn của sóng vuông có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện. vì vậy những thứ này cần phải được làm mượt hơn trong thực tế. Quay trở lại với mạch điện đơn giản của chúng ta.

Bạn có thể liên tưởng bóng đèn trong ví dụ này. cũng giống như bóng đèn đang thắp sáng trong nhà của bạn. Và nguồn điện trong nhà của bạn có tần số là 50 hoặc 60Hz. tuỳ thuộc vào bạn đang sống ở đâu. Điều này có nghĩa là dòng điện chạy qua bóng đèn sẽ đổi hướng 50 hoặc 60 lần mỗi giây. Sự đổi hướng này là quá nhanh để chúng ta có thể tắt hoặc mở những công tắc này bằng tay. nhằm tạo ra được dòng điện xoay chiều 50 hoặc 60 Hz. Để đạt được tốc độ tắt hoặc mở công tắc nhanh như vậy. các kỹ sư sử dụng các linh kiện điện tử đặc biệt như IGBT, MosFet. Trong thực tế. mạch điều khiển để đóng mở IGBT hoặc MosFet sẽ phức tạp hơn nhiều. nhưng về nguyên lý thì cũng giống như những gì đã được trình bày ở trên. Để có thể thay đổi được tần số của nguồn điện xoay chiều tại ngõ ra của một Inverter. bộ điều khiển chỉ cần thay đổi số lần đóng và mở các công tắc điện tử trong mỗi giây.

Ví dụ. muốn giảm tần số của nguồn điện xoay chiều thì cần giảm số lần đóng và mở các công tắc mỗi giây. Ngược lại. nếu muốn tăng tần số của nguồn điện xoay chiều thì phải tăng số lần đóng và mở các công tắc mỗi giây. Một ứng dụng phổ biến hiện nay của Inverter là nó được sử dụng trong các máy điều hòa không khí. hay còn gọi là máy lạnh đang được dùng trong nhà của bạn. Trong ứng dụng này. nguồn điện xoay chiều thông thường sẽ được đi qua bộ chỉnh lưu để chuyển thành nguồn điện một chiều. Sau đó. nguồn điện một chiều này sẽ đi qua bộ Inverter để có thể chuyển ngược lại thành nguồn xoay chiều. với tần số của sóng Sin có thể điều chỉnh được. Với máy lạnh không có Inverter. giả sử khi bạn thiết lập nhiệt độ trên điều khiển là 24 độ C. máy nén của máy lạnh sẽ luôn chạy với công suất tối đa cho tới khi nhiệt độ phòng đạt đến nhiệt độ là 24 độ C.

Khi đã đạt được 24 độ C. máy nén sẽ tự động tắt. Sau một thời gian ngừng chạy. với ảnh hưởng của hơi nóng từ bên ngoài. nhiệt độ trong phòng sẽ nóng dần lên. Khi độ chênh lệch nhiệt với nhiệt độ được thiết lập vào khoảng từ 1 đến 2 độ C. máy nén sẽ tự động chạy lại. và vẫn sẽ chạy với công suất tối đa cho tới khi đạt 24 độ C. Như bạn đã thấy ở máy lạnh không có Inverter. máy nén chỉ hoạt động ở 2 chế độ mở hoặc tắt. và luôn chạy ở công suất tối đa. Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần máy khởi động lại từ đầu như vậy là rất lớn. Đối với máy lạnh có Inverter. khi thiết lập nhiệt độ cần đạt được trong phòng. máy sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi đạt được nhiệt độ đó. Sau khi đã đạt được nhiệt độ mong muốn. Inverter sẽ tự động giảm tần số của nguồn điện xoay chiều cấp vào máy nén. Điều này sẽ chỉ làm giảm tốc độ máy nén.


https://youtu.be/MLFay2YsA6kInverter hoạt động như thế nào?. Trong các tập phim về kỹ thuật điện trước đây. nhiều bạn đã hỏi về thiết bị Inverter giúp cho máy lạnh và tủ lạnh tiết kiệm điện. hoạt động như thế nào. Vì vậy, trong tập phim này. chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Inv