Hé nhô các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo ^o^/ Tháng 6 này đang là mùa nộp đơn nhập học, mùa tuyển sinh, v..v.. Do vậy có rất nhiều bạn hỏi mình về việc chọn trường ra sao, có nên học đại học hay không? Học trường nào ngon? Hồi trước mình có làm 1 vlog

Hé nhô các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo ^o^/ Tháng 6 này đang là mùa nộp đơn nhập học, mùa tuyển sinh, v..v.. Do vậy có rất nhiều bạn hỏi mình về việc chọn trường ra sao, có nên học đại học hay không? Học trường nào ngon? Hồi trước mình có làm 1 vlog về kinh nghiệm chọn trường rồi Do vậy kì này mình sẽ không nói lại nữa, mình sẽ chia sẻ lập trình viên có cần học đại học không? Sẵn tiện, do mình từng học Đại Học FPT nên mình sẽ review nhẹ về việc học ngành công nghệ phần mềm tại Đại Học FPT nha. OK, tụi mình cùng bắt đầu thôi!! Đầu tiên là câu hỏi của nhiều bạn hay hỏi: Có nên học đại học để làm công nghệ thông tin không? Lập trình viên có cần học đại học hay không? Thì câu trả lời là: không bắt buộc. Các bạn không nhất thiết phải học đại học để làm công nghệ thông tin Có nhiều anh mình biết thì họ không có bằng đại học. Nhưng mà họ vẫn đi làm được. Chỉ có điều các bạn sẽ phải xác định trước không có bằng và tìm việc nó sẽ khó khăn hơn rất là nhiều so với những bạn có bằng ha.

Học đại học cho mình những cái gì? Đầu tiên, đại học cho bạn kiến thức. Thường là các trường đã có chương trình đạo tạo sẵn rồi.. Có giáo viên dạy bạn, bạn có thắc mắc thì họ giải đáp. Và cái sườn chương trình đào tạo, nhiều bạn chê lạc hậu, cũ.. nhưng mình thấy nó vẫn ok và khá đầy đủ. Và nó bao trùm hết cơ bản trong ngành lập trình như: nhập môn lập trình, mạng máy tính,. Viết code từ C, C# đến Java, cho đến làm web. Thì về kiến thức, chương trình đào tạo của trường đại học cung cấp cho bạn cái đấy. Các bạn tự học thì các bạn cũng có kiến thức đấy thôi. Nhưng mà nó sẽ khó khăn hơn, tại vì các bạn tự học thì các bạn không có lộ trình gì cả. Còn đại học thì đã có lộ trình thẳng rồi, các bạn có thể làm theo được. Thứ 2 là một tấm bằng chứng tỏ các bạn đã học đại học, đã đạt được cái gì đó. Tại vì thực sự nếu các bạn tự học không, các bạn không có dự án thì không chứng minh được các bạn đã làm được cái gì?. Các bạn có khả năng gì?.

Còn khi các bạn học đại học, ít ra các bạn có thêm những thứ chứng minh là em đã đạt được điểm này. Em đã chịu khó ngồi trong 4 năm để học được những cái này, để làm được những thứ này. Tấm bằng chỉ là giấy vào vòng giữ xe thôi. Nhưng mà có nó thì dễ dàng hơn rất là nhiều so với việc đi tìm việc mà không có bằng nha. Chưa kể nếu các bạn muốn học lên cao học, bạn muốn ra nước ngoài,.. nhiều nước họ yêu cầu apply thì phải có bằng đại học. Nếu không có thì sẽ khó khăn hơn rất là nhiều. Lợi ích thứ 3 mà đại học mang lại cho các bạn đó là quan hệ và trải nghiệm. Quan hệ tức là các bạn được quen với các thầy cô. Nhiều thầy cô họ có công ty riêng, họ làm riêng, họ làm to có thể giới thiệu bạn vào công ty này công ty kia hoặc là họ có thể chỉ cho các bạn cái này cái kia. Chuyện bạn bè cũng vậy. Những đứa mình chơi ở đai học tới giờ vẫn rất là thân. Lâu lâu có job ngon hoặc có gì hay ho thì vẫn rủ mình làm.

Mạng lưới quan hệ này các bạn phải có bạn có người làm chung thì mới xây dựng được. Ngoài ra, vấn đề thứ 2 là trải nghiệm. Nghĩa là các bạn học đại học sẽ biết cảm giác trải nghiệm tự học là như thế nào. Việc bắt buộc phải làm việc nhóm, việc tranh cãi, rồi chửi nhau .. mặc dù nó mệt nhưng mà cũng là những kỉ niệm vui giúp cho các bạn trưởng thành hơn. Đó, nhưng nói vậy không có nghĩa các bạn không học đại học thì không làm lập trình được. Bạn vẫn làm được nhưng mà bạn phải cố gắng hơn rất là nhiều.. Các bạn học đại học người ta có con đường sẵn. Người ta cố gắng 1 thì các bạn không học đại học phải cố gắng tầm 45 lần để mà chứng tỏ mình, mình tự học, tự tìm quan hệ, tự viết CV, tự tìm dự án để chứng minh là mình không có bằng nhưng vẫn đủ trình độ ha. Nói chung là tùy các bạn, nếu có điều kiện, các bạn nên học đại học vẫn hơn. Con đường dễ vẫn nên đi hơn là con đường khó ha.

Mình đã chia sẻ xong những việc mà đại học làm cho bạn rồi.. Bây giờ mình sẽ chia sẻ thêm về review Đại học FPT ha. Hồi thời của mình còn tách ra là thi tốt nghiệp và thi đại học. Điểm sàn thi đại học của các trường khá thấp. Điểm sàn tầm 1214 điểm à.. Mình được 21.5 điểm. Mình đậu bách khoa ngành công nghệ thông tin với đại học KHTN ngành công nghệ sinh học. Nhưng do FPT mình có học bổng nên mình vào học luôn. Review của mình đối với FPT thì sẽ có điểm xấu và điểm tốt chứ không phải khen trường không đâu nha. Đầu tiên về việc nhập học là phải mình đã phải thi tuyển đầu vào FPT, cộng thêm việc hồi đó trên điểm sàn đại học là mình được vào học rồi. Còn bây giờ, trường FPT không tổ chức thi nữa mà sẽ áp dụng xét bảng điểm. Thì mình có để trang http://schoolrank.fpt.edu.vn mình để phía dưới mục mô tả. Các bạn vào nhập bảng điểm, xong rồi họ sẽ xét. Nếu các bạn thuộc top 50% học sinh có kết quả học tập tốt nhất thì được tuyển thẳng luôn.. khỏi phải thi. Đỡ không :D.

Nếu các bạn thuộc top 30% thì các bạn có thể apply vào học bổng của trường. Học bổng thì có 1 kỳ thi riêng, khó hơn. Những câu như logic này nọ. Hồi xưa mình thi đầu vào điểm cao nên mình chỉ cần phỏng vấn học bổng thôi. Nhắc chuyện học bổng thì cũng nhắc tới FPT học phí cao hơn các trường công 1 chút nha. Nhưng mà giờ, 1 số trường công họ cũng đã tăng giá . Ở FPT thì 1 kì tầm 23tr 25 tr. Hồi xưa mình có học bổng nên chỉ đóng 30% thôi, mỗi kì tầm 6tr7tr thôi. Tổng cộng bạn phải học tầm 89 kì, khoảng 300tr. Nếu các bạn có học bổng thì các bạn sẽ giảm được tầm khoảng 70%. Nếu các bạn giỏi hơn thì được học bổng 100% luôn nha, không cần đóng tiền học. Học phí các bạn có thể cân nhắc vậy nha. Hồi xưa có chương trình cho vay, các bạn hỏi thử tuyển sinh xem chương trình đó còn không nha. Tiếp theo là review về chương trình học.

Hồi đó mình chọn FPT là vì chương trình học có 1 cái vui Bỏ các môn học toán, lý , hóa đại cương…. Không học 3 môn đó mà học tiếng Anh năm đầu tiên. Chúng ta sẽ có 1 kỳ thi đầu vào. Các bạn tiếng Anh thì đầu vào cao, thì học ở level 5, chỉ cần học 3 tháng thôi thì vào chuyên ngành. Các bạn tiếng Anh mà thấp thì sẽ phải học từ level 1 . Tại sao lại phải cần tiếng Anh, vì.. trong trường dạy bằng tiếng Việt nhưng toàn bộ sách và giáo trình 100% dạy bằng tiếng Anh. Do vậy các bạn mà tiếng Anh không giỏi sẽ khá là khó sống trong trường. Slide nè, sách giáo khoa nè, bài tập nè THI nữa tiếng Anh 100% hết đó. Chỉ có giáo viên giảng bài bằng tiếng việt thôi`. Nếu các bạn học ở ĐH FPT thì các bạn sẽ phải tiếp xúc với tiếng Anh khá nhiều. Sau này khi các bạn tự đi làm, các bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi đọc tài liệu tiếng Anh ha. Đó là một điểm mình khá là thích.

Với lại hồi đó, mình được học tiếng Nhật khoảng 34 kỳ gì đó. Các bạn học tiếng Nhật để có thể làm việc với bên Nhật. Trường có 1 chuyên ngành về tiếng Nhật. Mình sẽ nói sau ha. Về chương trình học cụ thể thì mình thấy những môn của ĐH FPT khá là đầy đủ. Từ những môn cơ bản, nhập môn lập trình, đạo đức, mạng máy tính, hệ điều hành. Cho tới vài môn thực tế hơn như là lập trình web frontend, back-end, .. Nó không quá lý thuyết. Cái hay ở ĐH FPT là không phải đi Thầy. Thầy dạy, thì Thầy chấm điểm bạn. Việc thi cử trên máy tính hết nên là đi Thầy cũng khó mà xin Thầy nâng điểm được. Mình học gần 4 năm thì mình thi lại lần nào. Do mấy môn cũng không quá khó. Mình cũng không cần đi Thầy luôn. Nhưng có điều mình cũng hơi bực mình không biết giờ sửa chưa Đó là mạng trường hồi đó khá là sida. Tức là lâu lâu có khi bị rớt mạng lúc làm kiểm tra, hoặc là bài kiểm tra 10′ mà mất hết 5′ để cho load cái trang rồi.

Nên các bạn trước khi thi phải ăn ở cho tốt nha. Nhiều bạn hỏi học ĐH FPT có khó không? Chương trình học có nặng không?. Mình nói thật thì mình cảm thấy không khó. Nhưng mà chương trình học hơi bị dồn dập. Tức là thay vì học 1 kỳ nhiều môn, học theo kiểu cuốn chiếu. Tức là các bạn học 1 môn, các bạn học trong 23 tuần luôn. Và trong 23 tuần ấy, các bạn sẽ phải thi 2-3 lần và thi cuối kì. Ngoài ra các môn mà code á, thì có thi practical. Tức là cho 1 cái đề, trong 1 tiếng đồng hồ các bạn sẽ phải code chạy được và các bạn nộp code lên. Nói chung cũng hơi phê nhưng mà được cái học ở ĐH FPT không cần phải code giấy nhiều. Nhưng mà code bằng máy rồi, code phải chạy được chứ không phải code trên giấy không. Học xong năm 3 thì các bạn được đi thực tập. Hồi đấy thì mình qua FPT Software mình thực tập. Nhưng mà bạn có thể chọn chỗ thực tập khác, thì nhiều bạn giỏi hoặc thấy phù hợp thì FPT Software họ giữ lại làm việc luôn ha.

Mình thì hồi đó thực tập xong rồi mình về học cho xong rồi tốt nghiệp ra trường ha. Còn lại sau khi thực tập xong, các bạn có thể về học tập sâu về chuyên ngành. Hồi xưa chỉ có 2 ngành chính là ngành Hệ thống thông tin với lại ngành nhúng. Bây giờ ĐH FPT có thêm một số ngành mới như là IoT, hệ thống thông tin, ngành nhúng, ngôn ngữ Nhật cho mấy bạn muốn làm BrSE hoặc là làm việc với Nhật. Có 1 cái khá là vui nữa là.. Hồi xưa, mình cứ nghĩ ĐH FPT toàn mấy đứa giàu giàu nó mới vào. Chắc là tụi nó gà thì trình độ mình vô chắc là làm trùm được. Không ngờ có khá nhiều đứa giỏi hoặc có học bổng. Tụi nó cũng vào đấy nên lâu lâu các bạn sẽ gặp những đứa trâu bò, chuyên tin này nọ, giải quốc gia này nọ hoặc là top lớp. Nên là cũng có đối thủ, có người để các bạn cạnh tranh, có người cho các bạn học hỏi. Nên đừng lo vô toàn mấy đứa gà gà. Mình hồi xưa cũng tưởng vậy á, cuối cùng vô toàn mấy thằng ngang ngang hoặc trâu hơn mình không à.

Túm cái váy lại thì thật ra mình thấy ĐH FPT cũng là môi trường khá ok, ngoại trừ học phí hơi cao nếu không có học bổng Còn lại chương trình học thì mình không có gì chê cả. Ngoại trừ gần đây có nhiều bạn chê trường mới chuyển qua khu mới, ký túc xá hơi xa Các bạn có thể liên hệ tuyển sinh, mình có để 1 link dưới này nè, có chương trình học của ĐH FPT. Các bạn có thể coi có phù hợp với mình không ha Lời khuyên cuối cùng của vlog này.. Việc học đại học cũng khá quan trọng. Các bạn học ĐH nào cũng được. Nhưng mà các bạn phải tìm hiểu trước. Các bạn tìm hiểu là mình học có phù hợp không, sức học của mình có vừa hay không.


https://youtu.be/bRnXk95p-nEHé nhô các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo ^o^/ Tháng 6 này đang là mùa nộp đơn nhập học, mùa tuyển sinh, v..v.. Do vậy có rất nhiều bạn hỏi mình về việc chọn trường ra sao, có nên học đại học hay không? Học trường nào ngon? Hồi trước mình có làm 1 vlog