Hé nhô các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo ^o^/. Trong Vlog kì này mình sẽ trả lời câu hỏi mà mình rất hay gặp từ các bạn mới học lập trình đó là “Học lập trình thì nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên” nha. Đó là 1 câu hỏi mình gặp rất là nhiều lần l

Hé nhô các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo ^o^/. Trong Vlog kì này mình sẽ trả lời câu hỏi mà mình rất hay gặp từ các bạn mới học lập trình đó là “Học lập trình thì nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên” nha. Đó là 1 câu hỏi mình gặp rất là nhiều lần luôn. Rất nhiều bạn học lập trình hỏi mình: Anh ơi em mới học lập trình, em nên học ngôn ngữ nào?. bắt đầu như thế nào? ..Do vậy, mình làm Vlog này để giải đáp hết các câu hỏi của các bạn luôn nha. Trước khi xác định ngôn ngữ lập trình thì bạn cần xác định bạn học lập trình để làm gì nha! Cái này quan trọng lắm đó!. Tại vì tùy mục đích của bạn mà mình có lời khuyên cho bạn. Nếu mà bạn muốn học lập trình để làm việc như 1 lập trình viên, đi làm như 1 cái nghề luôn đó, thì bạn nên học C để khởi đầu. C là ngôn ngữ được các trường đại học ở VN chọn để làm ngôn ngữ khởi đầu. Tại vì sao? Tại vì C dạy cho các bạn những thứ rất là cơ bản của lập trình luôn.

Các bạn học C các bạn học những thứ rất rất là cơ bản của ngôn ngữ lập trình luôn Cho các bạn biết kiểu dữ liệu là gì, int là gì, kiểu chuỗi là gì, kiểu char là gì 1 mảng dữ liệu lưu trong vùng nhớ như thế nào? Xong rồi viết 1 cái hàm, tách hàm ra sao, hàm cần đầu vào thế nào, đầu ra thế nào, input, output là gì? Những khái niệm như If; else; for, những cái này các bạn học rất là nhiều lần. Các bạn học từ C chuyển sang các ngôn ngữ khác như là C++, Java này nọ, v.v.. các bạn vẫn dùng những khái niệm này Quan trọng hơn nữa là C nó rất là tối giản. Nó khá khó. Các bạn phải viết bằng tay, thủ công khá nhiều, các bạn sẽ cảm thấy cực.

Các bạn sẽ nắm được kiến thức rõ ràng hơn. Những ngôn ngữ ăn sẵn thì nó sẽ tiện cho các bạn hơn. Nhưng mà các bạn sẽ quen. Còn C thì các bạn viết bằng tay khá nhiều. Các bạn dùng C để giải quyết bài toán bằng những công cụ rất rất cơ bản của lập trình viên như: If, Else, vòng lặp, input, output, viết hàm viết biến ra sao Và học C xong, các bạn học lên những ngôn ngữ như C++, Java hoặc C#. Tại vì những ngôn ngữ đó có đặc tính là OOP. Tức là xây dựng phần mềm dựa theo hướng đối tượng Các bạn tạo đối tượng ra sao? Đối tượng có đặc tính gì? Chia module này nọ ra sao? Đó là cái nâng cao. Còn mới học mà các bạn xác định học để thành lập trình viên thực tế nên học C nha Còn cái thứ 2 là các bạn trái ngành. Các bạn học để biết lập trình, áp dụng lập trình để cải thiện kỹ năng của mình nè.

Các bạn giúp cho việc xử lý dữ liệu nó tiện hơn đó thì các bạn có thể học mấy cái macro của Excel. Mấy cái macro đó cũng mạnh lắm Hoặc là các bạn học Python Python là ngôn ngữ lập trình khá hay. Vài trường như Harvard có dạy cho sinh viên. Nó cũng dạy các bạn If, else. Nhưng mà mấy vụ kiểu dữ liệu nó hơi dynamic. Viết nó hơi bậy, hơi khó hơn tý Nhưng ngôn ngữ đó là ngôn ngữ khá mạnh. Nó có nhiều hàm hỗ trợ công việc tính toán, đọc dữ liệu, xuất dữ liệu Ví dụ như các bạn dùng C, các bạn muốn xử lý dữ liệu trong file Excel các bạn sẽ lên xử lý dữ liệu chết bỏ luôn Trong khi Python chỉ cần 12 dòng code nó sẽ giúp các bạn xử lý đọc dữ liệu từ excel thành 1 cái bảng cho các bạn. Thành 1 cái vector ma trận mà các bạn tha hồ xử lý dữ liệu, tha hồ vẽ đồ thị, v.v.v Đó là lý do mà những bạn làm về Data nè, làm về mấy cái machine learning thì họ hay dùng Python.

Python có các thư viện khá mạnh, xử lý dữ liệu, hiển thị dữ liệu, tính toán v.v.v nha. Sức mạnh của Python nằm ở tính toán dữ liệu, dùng mấy cái machine learning này nọ, hiển thị dữ liệu v.v… Nên các bạn kinh tế muốn học thêm để mà áp dụng vào để có cái viết, để xử lý dữ liệu cho nhanh thay vì làm bằng tay thì nên học Python nha. Nói thêm 1 cái nếu các bạn học C, thì nó có cái mệt là kiểu mới vào sẽ không làm được cái gì to tát cả. Các bạn chỉ có viết những cái phần mềm command line, nhập xuất, hiển thị giống như trên cái note vậy đó. Nó hơi chán. Nếu các bạn cảm thấy là nó chán quá, không phải là muốn theo nghề chuyên nghiệp thực sự. Nhưng mà các bạn muốn học lập trình để tạo cái gì đó để viết cái app mobile, để viết cái web bán hàng; để viết cái gì đó. phục vụ ý tưởng của mình chẳng hạn. Các bạn có thể học 1 trong 2 thứ đó là PHP hoặc JavaScript.

PHP là ngôn ngữ lập trình web là chính. Học PHP có bạn có thể lập trình web khá nhanh. Học PHP các bạn không cần biết quá nhiều. Các bạn học vài buổi là có thể làm ra 1 trang web rồi. Học PHP kết hợp với HTML, CSS. JavaScript là 1 ngôn ngữ rất thường dùng trong lập trình web. Học thêm HTML và JavaScript thì các bạn đã có thể làm được cái web nhỏ nhỏ rồi. Tại sao mình không khuyên các bạn muôn theo nghề lâu dài nên học bắt đầu bằng JavaScript hoặc PHP. Nó rất là dễ bắt đầu. Nhưng bản chất ngôn ngữ của nó hơi bị sida. Nó có rất là nhiều tính cà chớn. Các bạn học JavaScript các bạn sẽ biết là bắt đầu bằng C. Sau này các bạn rành C vững rồi, các bạn chuyển sang PHP và JavaScript thì được. Các bạn mới học mà nhảy vào PHP và JavaScript thì sau này có vài cái tính xấu, không có tốt. Nên túm cái quần lại, bạn nào muốn theo ngành chân chính thì nên học C. Sau đó chuyển lên mấy cái như C++, Java,.

Các bạn nào mà tay ngang, kinh tế mà muốn học để mà xử lý dữ liệu để mà làm automation để mà xử lý dữ liệu nhanh hơn thì học Python. Các bạn nào mà muốn ăn liền, muốn học chỉ để làm sản phẩm thì các bạn học php hoặc JavaScript. Hai ngôn ngữ ra sản phẩm khá là nhanh và cũng khá là dễ để bắt đầu. Chỉ có về sâu, về lâu về dài thì nó hơi cà chớn tý thôi. Còn 1 ý nhỏ nữa là Anh ơi em học xong có di làm được không?. Câu trả lời là Đ**. Đầu tiên là các bạn không bao giờ học xong 1 ngôn ngữ cả.. Học xong 1 khóa học thì có. Còn ngôn ngữ thì mình đi làm 34 năm rồi, mình vẫn cảm thấy chưa có xong ngôn ngữ nào cả, chưa có dùng hết sức mạnh của nó. chưa có nắm hết của nó. Tại vì ngôn ngữ có rất là nhiều thứ. Nó có ngôn ngữ không nè, có những framework bên trên nè, có những thư viện nè, khái niệm như. lập trình bất đồng bộ, những xử lý riêng nữa. Nên không có khái niệm xong nha. Mà chỉ có khái niệm học cơ bản, hiểu cơ bản.

Học xong 1 khóa học không có nghĩa học xong 1 ngôn ngữ lập trình. Cái thứ 2 đi làm được không? thì dĩ nhiên là không luôn. Tại vì các bạn học 1 ngôn ngữ xong thì cũng vậy thôi. Học C xong không có đi làm được. Học xong và học thêm những cái người ta dùng nhiều hơn như Java, .Net,. Và có học xong cũng chưa thể đi làm được. Các bạn học xong chỉ nắm được những cái cơ bản thôi. Đi làm người ta cần những kỹ năng gì thì Vlog trước mình có làm cái về học những công nghệ có thể đi làm rồi đó nha. Các bạn chịu khó, nói chung không ai học 12 tháng rồi đi là được ngay. học phải 36 tháng chỉ có ngộ tính. và chỉ làm những việc đơn giản thôi, chứ còn nói thật.. học lập trình mà dễ vậy, chỉ cần 23 tháng đi làm được rồi thì mấy ông lập trình viên như tụi mình lương đâu có cao như vậy hè. Đúng không nè!. Đó, vlog tới đây là kết thúc rồi. Cảm ơn mọi người. Nếu thấy hay thì nhớ bấm like và Sub cho mình nha. Góc dưới này nè, hoặc góc trên này nè. Pipipi mọi người, hẹn gặp lại thứ 3 tuần sau nha.


https://youtu.be/usB6985C7UgHé nhô các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo ^o^/. Trong Vlog kì này mình sẽ trả lời câu hỏi mà mình rất hay gặp từ các bạn mới học lập trình đó là “Học lập trình thì nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên” nha. Đó là 1 câu hỏi mình gặp rất là nhiều lần l