Trong suốt nhiều thế kỷ qua, con người luôn tò mò làm thế nào người Ai Cập cổ xưa có thể xây dựng được Đại kim tự tháp Giza hay kim tự tháp Kheops Đây là công trình kiến trúc cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Kim tự

Trong suốt nhiều thế kỷ qua, con người luôn tò mò làm thế nào người Ai Cập cổ xưa có thể xây dựng được Đại kim tự tháp Giza hay kim tự tháp Kheops Đây là công trình kiến trúc cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Kim tự tháp Giza được xây dựng vào khoảng thời gian từ năm 2580 – 2560 trước công nguyên tức thuộc thời kỳ đồ đồng. Khi mới hoàn thành, công trình này có chiều cao là 149,6 m Theo ước tính, kim tự tháp Giza được xây từ 2,3 triệu khối đá với tổng trọng lượng lên tới 5,9 triệu tấn. Các nhà khoa học vẫn luôn dày công tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi làm thế nào trong thời kỳ cổ xưa ấy, không có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại

Con người lại có thể dựng lên công trình vĩ đại này ?. Người Ai Cập xưa đã lấy vật liệu xây dựng từ đâu, vận chuyển đến đây bằng cách nào ?. chồng các khối đá ấy lên nhau như thế nào mà kim tự tháp lại có thể vững chắc trường tồn cùng với thời gian ?. Chỉ với việc không có la bàn nhưng người xưa vẫn xây dựng được nền móng kim tự tháp chính xác. nhờ vào quan sát vị trí các chòm sao đã là một điều kỳ diệu.. Với mức độ dung sai của nền móng kim tự tháp là mỗi cạnh dưới 2 cm,. mỗi góc dưới 11 cm và tâm điểm dung sai 3/60 độ so với la bàn. Theo giáo sư Redford , quá trình xây dựng các kim tự tháp rất phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức. Có khoảng 20.000 đến 30.000 nhân công được huy động để xây dựng kim tự tháp Giza. trong vòng chưa đầy 23 năm. Hãy thử so sánh với Thánh đường Notre Dame hay thường được gọi với tên Nhà thờ Đức Bà tại Paris.

Người ta đã phải mất đến gần 200 năm để hoàn thiện công trình này ! Cũng theo giáo sư Redford các Pharaoh đều bắt đầu xây dựng các kim tự tháp dành cho mình ngay khi họ lên ngôi. Đầu tiên, họ phải thành lập một ủy ban xây dựng kim tự tháp bao gồm một đốc công, một kỹ sư trưởng và một kiến trúc sư. Thông thường các kim tự tháp được đặt bên bờ tây sông Nile với quan niệm rằng linh hồn của các Pharaoh sẽ hòa cùng với ánh mặt trời khi mặt trời lặn xuống trước khi tiếp tục chu trình bất diệt cùng vầng thái dương Hai yếu tố quyết định đến vị trí xây dựng kim tự tháp là các kim tự tháp phải hướng đến chân trời phía tây nơi mặt trời lặn đồng thời phải gần thành phố trung tâm Memphis của Ai Cập cổ đại.

Phần trung tâm của các kim tự tháp thường được xây dựng từ đá vôi lấy trong vùng Đá vôi có chất lượng tốt hơn được dùng để xây lớp ngoài của kim tự tháp khiến chúng có một màu trắng lấp lánh có thể nhìn được từ cách xa hàng dặm Đá đặt trên đỉnh thường là đá granite, bazan hoặc bất kì loại đá cứng nào khác có thể mạ được vàng, bạc hoặc electrum – hợp kim của vàng và bạc. Đặc biệt, những viên đá đó phải phản chiếu tốt ánh sáng mặt trời. Giáo sư Redford cho biết việc các nô lệ bị ép buộc tham gia vào công cuộc xây dựng các kim tự tháp như mọi người vẫn nghĩ là không hề đúng. “Quan niệm về nô lệ của nền văn minh Ai Cập cổ là một vấn đề rất phức tạp do bản thân những khía cạnh hợp pháp của sự phục tùng có giao kèo cũng như chế độ chiếm hữu nô lệ có nhiều điều mà chúng ta chưa thể hiểu hết ”.

Những người nông dân nghèo đi xây dựng kim tự tháp sẽ được miễn thuế họ được đưa đến các công trường xây dựng, nơi cung cấp thức ăn, chỗ ở và quần áo. Phương pháp cắt và vận chuyển đá của người Ai Cập cổ đại hiện vẫn đang được nghiên cứu Các học giả đã tìm được bằng chứng người Ai Cập cổ sử dụng những cái đục bằng đồng đỏ để khai thác sa thạch và đá vôi. Đối với những loại đá cứng hơn như granite hay dolerite đòi hỏi phải có những dụng cụ mạnh hơn Dolerite là một loại đá lửa màu đen rất cứng được người Aswa sử dụng để lấy đá granite. Trong quá trình khai quật, các cối giã bằng dolerite đồ sộ được sử dụng để đập những mẩu đá bên ngoài khối granit cần lấy.

Theo Redford, có khoảng 60 đến 70 người đàn ông làm nhiệm vụ đập đá Ở phần đáy, họ sẽ chèn những miếng gỗ vào các khe bị cắt rồi đổ nước vào những khe này. Miếng gỗ chèn sẽ nở ra, tách đôi viên đá rồi sau đó chúng trượt xuống một con tàu đang đợi sẵn. Các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy một cuộn giấy da cổ là nhật ký làm việc của một đốc công thời xưa tên Merer người chịu trách nhiệm quản lý một tổ gồm 40 công nhân lành nghề Cuộn giấy da này có ghi lại phương pháp mà hàng nghìn công nhân dùng để vận chuyển các khối đá về nơi xây dựng Các khối đá gồm đá vôi và đá granite với trọng lượng 2,5 tấn 1 khối được đưa về từ Tura cách nơi xây dựng hơn 800 km bằng đường thủy Mỗi lần công nhân vận chuyển khoảng 170.000 tấn đá bằng các thuyền gỗ, được kết lại bằng dây thừng.

Một hệ thống kênh đào nhân tạo được xây dựng dọc theo sông Nile lấy nước từ con sông này, dẫn về đến nơi xây dựng kim tự tháp. Các khối đá được vận chuyển qua tuyến đường thủy nhân tạo này Theo thời gian, nó đã bị vùi lấp bên dưới cao nguyên Giza thế nhưng, bên trong kim tự tháp vẫn còn lưu lại dấu tích của những đường dẫn nước. Để vận chuyển những khối đá lớn xây dựng kim tự tháp Giza, người Ai Cập cổ đại đã biết lợi lực đẩy của nước. Ngoài dùng thuyền gỗ, họ còn sử dụng da dê và dây thừng làm thành phao nâng kéo các khối đá. Theo các chuyên gia mô tả, các nhân công thời xưa đã lợi dụng sức nước để gia công khiến các tảng đá có kích thước đều nhau Sau khi gia công xong, họ lại lợi dụng dòng nước qua hệ thống kênh đào để đưa đá về bến cảng gần nơi xây dựng.

Tiếp đó, họ dựa vào lực đẩy của nước, đưa đá lên xây kim tự tháp Khi công trình xây dựng xong, các van khóa chặn nước được mở ra nước trong kim tự tháp sẽ thoát hết ra ngoài Một nhóm người hoặc một đàn bò sẽ kéo những tảng đá trên một đường trượt được bôi trơn bằng dầu đã chuẩn bị sẵn Hình ảnh trên ngôi mộ có niên đại từ thế kỉ 19 trước công nguyên tại miền trung Ai Cập đã mô tả một bức tượng tuyết hoa cao hơn 6m được 173 người đàn ông dùng bốn sợi dây thừng kéo bức tượng đi đến đâu sẽ có một người đàn ông khác bôi trơn đường trượt đến đó. Khi các khối đá được vận chuyển đến công trường những con dốc nhỏ được xây dựng để đưa đá lên kim tự tháp Người ta dùng gạch làm từ bùn để tạo những con dốc đó rồi phủ vữa lên trên để làm cứng bề mặt.


https://youtu.be/3lEJwt6xK3gTrong suốt nhiều thế kỷ qua, con người luôn tò mò làm thế nào người Ai Cập cổ xưa có thể xây dựng được Đại kim tự tháp Giza hay kim tự tháp Kheops Đây là công trình kiến trúc cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Kim tự