Chào mừng các bạn đã quay trở lại với  Kiến Thức Quân Sự, Bảo Trâm rất hân hạnh   khi được đồng hành cùng các bạn trong hành  trình khám phá lịch sử quân sự thế giới.  Các bạn thân mến, khi người Mỹ ném  hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản,   cả thế g

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với  Kiến Thức Quân Sự, Bảo Trâm rất hân hạnh   khi được đồng hành cùng các bạn trong hành  trình khám phá lịch sử quân sự thế giới.  Các bạn thân mến, khi người Mỹ ném  hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản,   cả thế giới đã được chứng kiến sức công  phá kinh hoàng của vũ khí hạt nhân.  Không thể phủ nhận một điều rằng, vũ khí hạt  nhân sẽ mang lại sức mạnh quân sự không gì   sánh được. Nó sẽ khiến các đối thủ phải e dè  trước một quốc gia sở hữu loại vũ khí này.  Vừa đáng sợ Vừa đáng kinh ngạc  Những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân mãn nhãn nhất   thế giới sẽ được Kiến Thức Quân  Sự hé lộ trong video ngày hôm nay.

Mời các bạn hãy cùng KTQS đến với vụ thử  vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới  . Trinity mở đầu cho Thời đại nguyên tử. Đây là kết quả của Dự án Manhattan. Một chương trình nghiên cứu của Chính phủ Mỹ nhằm phát triển vũ khí hạt nhân  . trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Quả bom nguyên tử được kích hoạt trong  . vụ thử Trinity mang tên là The Gadget.  Địa điểm được chọn để tiến hành vụ thử  . là tại sa mạc thuộc bang New Mexico của Mỹ.. Ngày 16/7/1945, quả bom này được kích nổ. Sức công phá của The Gadget lên đến 20.000 tấn  TNT. Chớp sáng lóa xuất hiện rồi một tiếng nổ  . long trời vang lên, khiến các nhân chứng tưởng  rằng họ đang chứng kiến một trận động đất dữ  . dội. Vụ thử tạo nên một đám mây hình nấm khổng lồ  với chiều cao lên tới 12km. Sóng xung kích có thể  . đo được ở cách vụ thử 160km. Thậm chí ở cách  xa vụ thử gần 300km, cửa kính nhà vẫn bị vỡ,.

Hoặc nghe thấy âm thanh dội lại. Kết quả đem lại thật mỹ mãn khi giờ đây Washington đã trở thành quốc gia  đầu tiên sở hữu loại vũ khí “diệu kỳ” này.   Chưa đầy một tháng sau thành công đó,  Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử xuống   hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật  Bản khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng . Sau khi Đại chiến Thế giới lần thứ II kết thúc,  Washington nhận ra rằng địa thế và vị trí chơi   vơi của đảo Bikini nằm biệt lập trong Thái Bình  Dương sẽ là địa điểm lý tưởng để thử hạt nhân.  Và họ đã bắt tay vào thử nghiệm 2 quả bom  hạt nhân Able và Baker nằm trong khuôn khổ   Chiến dịch Crossroads chỉ 1 năm sau đó.

Ngày 1/7/1946, quả bom Able được kích nổ trong không khí Bất kỳ con tàu nào còn nổi trong bán kính 914m đều bị hư hại nghiêm trọng.  57 con chuột lang, 109 con  chuột thường, 146 con lợn,   176 con dê và 3.030 con chuột bạch được đặt trên  22 mục tiêu tàu giả định thì chỉ có 30% còn sống.  Thế nhưng, sức công phá của Able vẫn không  bằng quả bom được kích nổ dưới đáy biển Baker,   thực hiện vào ngày 25/7. Nó đã đẩy tung lên không  trung hơn 1 triệu mét khối nước biển bị nhiễm   phóng xạ nặng và cát lên không trung, tạo ra cột  nước cao 1,8km, rộng 609m và dày 91m Với những  đợt sóng thần cao hơn 30m nhấn chìm nhiều tàu mục tiêu. Đám mây phóng xạ từ vụ nổ đã lơ lửng suốt   nhiều ngày trước khi tan trên bầu trời tại đây. Vụ nổ Baker đã được gọi là thảm họa hạt nhân   đầu tiên trên thế giới, do đã làm nhiễm xạ  cho cư dân địa phương khi họ quay trở về.

Vậy nên người Mỹ phải đợi đến 8 năm sau, tức là  vào năm 1954, mới tiếp tục những thử nghiệm hạt  . nhân trên đảo Bikini và lần này họ đem tới loại  bom nhiệt hạch thế hệ mới mang tên Castle Bravo. . Vụ nổ diễn ra vào ngày 1/3/1954. Chỉ trong vòng  một giây sau khi được kích nổ, nó đã tạo thành  . một quả cầu lửa có chiều ngang gần 7,2km. Dù bạn  có đang dạo chơi ở đâu đó cách xa hơn 400km thì  . bạn vẫn có thể nhìn thấy quả cầu lửa này.  . Các đám mây hình nấm đạt độ cao 14km và có đường kính 11km trong khoảng một phút. độ cao 40km và đường kính 100km trong vòng chưa đầy  . 10 phút và mở rộng bán kính với tốc độ hơn  100m/s. Kết quả của vụ nổ này thật sự kinh  . hoàng khi đám mây “súp lơ” này đã làm ô nhiễm  hơn 18.000km2 trên vùng biển Thái Bình Dương. . Quả bom này có sức mạnh gấp 1.000 lần so với  2 quả bom thả xuống Hiroshima và Nagasaki..

Cho tới thời điểm hiện tại thì đây vẫn là quả  bom có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ.. Tuy nhiên thì Castle Bravo lại không phải  lần đầu Washington thử nghiệm bom nhiệt hạch,  . mà Ivy Mike – mới là quả bom nhiệt hạch đầu tiên  trên thế giới được người Mỹ mang ra thử nghiệm . Ivy Mike có chiều cao 6m và chiều rộng 2m, bao phủ  là lớp vỏ thép dày đến 300mm và có trọng lượng 56 tấn. . Để ngăn nguyên liệu chính là deuterium hóa  lỏng bốc hơi thì người ta sử dụng đến 18 tấn dung  . dịch làm lạnh. Tổng khối lượng của nó là 74 tấn. Nhìn vào đây thì các bạn sẽ thấy kích thước của nó  . thật sự rất khủng nên không ai có thể chở nó trên  một chiếc máy bay cả. Quả bom này được lắp ráp  . trên một căn cứ thử nghiệm tại hòn đảo Elugelab  trên cụm đảo san hô Enewetak ở Thái Bình Dương. . Ngày 1/11/1952, vào lúc 7h15 sáng theo  giờ địa phương, quả bom được kích nổ..

Quả cầu lửa có bán kính từ 2,9 3,3km, đám  mây hình nấm tạo ra có chiều cao lên đến 17km,  . chân đám mây có đường kính 41km và phần rộng  nhất của chóp đám mây có đường kính 161km. . Điều bất ngờ là Ivy Mike đã tạo ra một  cái hố có đường kính 1,9km và sâu 50m,  . xóa sổ hoàn toàn hòn đảo Elugelab.. Đấy là ở Mỹ, thế còn đối thủ của họ trong  cuộc chạy đua hạt nhân này – là Liên Xô thì  . sao? Họ đã tạo ra vụ thử bom hạt nhân  lớn nhất thế giới mang tên Tsar Bomba . Vào ngày 30/10/1961, Tsar Bomba,  . hay còn gọi là bom Sa Hoàng được thả xuống  từ độ cao khoảng 10.500m từ máy bay ném bom  . Tu95V được sơn phản quang trắng đặc  biệt và được kích nổ ở độ cao 4.000m. . Nó đã tạo ra một quả cầu lửa có thể nhìn  thấy từ khoảng cách 1.000km trong điều kiện  . thời tiết mây mù, kèm theo một tia chớp  sáng lòa. Chỉ vài giây sau khi kích nổ,.

Một cột khói bụi cuộn lên, cao gần 10km. Quả  cầu lửa khổng lồ sau đó chầm chậm cuộn lên,   đạt đường kính rộng gần 20km. 40 giây sau, quả cầu lửa đạt độ cao 30,5km trước khi đám mây hình nấm bắt đầu hình thành và  vươn tới độ cao 64km, và đường kính 90km.  Vụ nổ để lại hậu quả là hàng chục kilomet tính  từ tâm chấn, mặt đất đều trở nên khô nóng. Hầu   hết băng tuyết ở khu vực đều tan chảy và những  công trình xây dựng trước vụ nổ tại khu vực đều   nát vụn. Theo tính toán thì bom Sa Hoàng đã giải  phóng năng lượng bằng 50 triệu tấn thuốc nổ TNT,   tương đương 3.800 quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945. Bom Tsar Bomba hiện là quả bom hạt nhân lớn nhất thế giới từng được con người thử nghiệm cho tới thời điểm này.

Tiếp theo là Chiến dịch Desert Rock Giai đoạn 19511957, quân đội Mỹ đã  . thực hiện hàng loạt cuộc diễn tập với tên gọi  Desert Rock, nhằm huấn luyện binh sĩ và tăng  . cường hiểu biết về các chiến dịch quân sự trên  chiến trường hạt nhân. Các bài huấn luyện bao  . gồm những đợt bay chiến thuật và thử nghiệm  để xác định sức tàn phá của vũ khí hạt nhân. . Binh sĩ Mỹ sẽ được chứng kiến các vụ thử ở  cự ly gần. Các sĩ quan muốn biết binh lính  . phản ứng ra sao khi xảy ra những vụ nổ cực lớn  trên chiến trường. Họ phải nấp trong những giao  . thông hào cách nơi xảy ra vụ nổ vài kilomet.. Hình ảnh kinh hoàng này khiến tôi không khỏi rùng mình! . Bởi vì đây là lần đầu tiên tôi thấy một bài huấn luyện mà binh sĩ phải  . đối mặt từ âm thanh khủng khiếp của vụ nổ,  sóng xung kích, bức xạ quang, bức xạ xuyên,.

Đến khói bụi trên chiến trường, và tất nhiên là  tác động của bụi phóng xạ lên cơ thể như thế này.. Và cuối cùng là video quay lại cảnh tượng  khủng khiếp về vụ thử hạt nhân Wahoo . Vụ thử nghiệm Wahoo diễn ra vào ngày  16/5/1958. Điểm thử nghiệm là vùng biển  . rộng gần đảo san hô Enewetak thuộc quần  đảo Marshall. Quả bom đã được kích nổ ở  . độ sâu 150m tại vùng biển sâu gần 1.000m. Theo KTQS tìm hiểu thì bom hạt nhân Mark 7  . có đương lượng nổ 9 kiloton, bằng 2/3 đương  lượng nổ của quả bom nguyên tử Little Boy,  . nhưng có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều. Trong vòng 1 giây sau khi phát nổ,  . một bức tường nước đã được tạo ra và bức  tường này nhanh chóng đạt độ cao 260m sau  . 7 giây. Nó có hình vòm giống hình nón với  các cạnh nghiêng 45 độ. Sau tiếng nổ thứ 2,  . các chùm nước khác được tạo ra xuyên thủng  bức tường nước ban đầu và tỏa ra mọi hướng..


https://youtu.be/p6UYof96qX8Chào mừng các bạn đã quay trở lại với  Kiến Thức Quân Sự, Bảo Trâm rất hân hạnh   khi được đồng hành cùng các bạn trong hành  trình khám phá lịch sử quân sự thế giới.  Các bạn thân mến, khi người Mỹ ném  hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản,   cả thế g