Với mức chênh lệch giá chưa đến 5 triệu đồng, chắc hẳn nhiều tín đồ công nghệ vẫn đang phân vân không biết chọn mua Apple Watch Series 6 hay Apple Watch SE. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, chúng tôi sẽ so sánh chi tiết Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE.

Về thiết kế

Apple Watch Series 6: 2 kích thước – 40mm và 44mm; 3 tùy chọn khung Nhôm, Thép, Titan; 8 màu Xám không gian, Bạc, Vàng, Than chì, Đen Không gian, Titan, Xanh lam, (PRODUCT) RED; Khả năng chống nước 50m.

Apple Watch SE: 2 kích thước – 40mm và 44mm; 1 tùy chọn khung Nhôm; 3 màu Xám không gian, Bạc, Vàng; Khả năng chống nước 50m.

Có thể thấy về mặt thiết kế, Watch Series 6 có nhiều lựa chọn về thiết kế và màu sắc hơn. Ngoài các màu nhôm bạc, xám và vàng tiêu chuẩn, Series 6 còn có màu xanh lam và đỏ. Nó cũng có các phiên bản bằng thép và titan, với các tùy chọn màu sắc khác nhau ở cả hai chất liệu.

Về màn hình

Apple Watch Series 6: LTPO OLED 1,78 inch với độ phân giải 448 x 368 pixel ở biến thể 44mm và OLED 1,57 inch với độ phân giải 394 x 324 pixel ở biến thể 40mm, độ sáng 1000 nits, tính năng Always-on.

Apple Watch SE: LTPO OLED 1,78 inch với độ phân giải 448 x 368 pixel ở biến thể 44mm và LTPO OLED 1,57 inch với độ phân giải 394 x 324 pixel ở biến thể 40mm, độ sáng 1000 nits, không có Always-on.

Bên cạnh đó, Apple Watch Series 6 có màn hình luôn bật. Được giới thiệu lần đầu trong Watch Series 5, điều đó có nghĩa là màn hình hiển thị liên tục và bạn không cần phải giơ cổ tay lên hoặc chạm vào màn hình để xem giờ hoặc kiểm tra thông báo.

Tính năng này giúp bạn có thể xem giờ mà không cần đưa cổ tay lên, bạn cũng có thể tùy biến mặt đồng hồ để nổi bật hơn. Nhưng tính năng này cũng ngốn nhiều pin hơn đáng kể. Bạn cần cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Nhìn vào thông số ở trên dễ thấy màn hình của Series 6 và Watch SE gần như không khác nhau về phần cứng, tuy nhiên Apple đã cố tình tạo ra sự khác biệt về tính năng cho hai sản phẩm để giữa Series 6 ở phân khúc cao cấp hơn.

Về bộ xử lý

Apple Watch Series 6: Bộ xử lý S6, CPU 64-bit lõi kép, SiP, nhanh hơn 20% so với S5

Apple Watch SE: Bộ xử lý S5, CPU lõi kép 64-bit

Không giống như điện thoại, chênh lệch 20% về hiệu suất CPU không đủ mang đến khác biệt khi sử dụng hàng này, tuy nhiên với bộ xử lý mới hơn, tất nhiên bạn có nhiều cơ hội được hỗ trợ nâng cấp watchOS lâu hơn.

Vì vậy, bất kể bạn chọn phiên bản nào, hiệu suất thực tế của chúng sẽ tương đương nhau và cả hai đều sẽ mang lại trải nghiệm người dùng nhanh chóng và mượt mà. Nhưng tất nhiên, nếu bạn chọn phiên bản có bộ xử lý mới hơn bạn sẽ được cập nhật hệ điều hành lâu hơn, đồng nghĩa với sẽ nhận được nhiều tính năng mới trong tương lai hơn.

Về tốc độ cảm biến

Apple Watch Series 6: Gia tốc kế, con quay hồi chuyển, la bàn, đo độ cao luôn bật, GPS/GNSS, cảm biến ánh sáng, phát hiện ngã, theo dõi nhịp tim với chức năng ECG, cảm biến oxy trong máu.

Apple Watch SE: Gia tốc kế, con quay hồi chuyển, la bàn, đo độ cao luôn bật, GPS/GNSS, cảm biến ánh sáng, phát hiện ngã, cảm biến nhịp tim thế hệ thứ hai, không có chức năng ECG, không có theo dõi oxy trong máu.

Apple Watch Series 6 cung cấp một tính năng hoàn toàn mới là theo dõi nồng độ oxy trong máu, bên cạnh đó còn có ECG giống như Series 5. Nhưng cả hai tính năng này hiện chưa khả dụng ở Việt Nam, chưa biết tương lai gần Apple có hỗ trợ hay không, còn hiện tại bạn chưa thể tận dụng các tính năng này. Vì vậy về cơ bản Series 6 và Watch SE sẽ không khác nhau nhiều.

Về khả năng kết nối

Apple Watch Series 6: Wi-Fi băng tần kép (2.4GHz và 5GHz), Bluetooth v5.0, GPS/GNSS, chip không dây W3, kết nối di động với eSIM (tùy chọn), hỗ trợ U1 Ultra-Wideband

Apple Watch SE: Wi-Fi băng tần đơn (2.4GHz), Bluetooth v5.0, GPS/GNSS, chip không dây W3, kết nối di động với eSIM (tùy chọn)

Wi-Fi 5GHz cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, nhưng với một chiếc đồng hồ không thường xuyên sử dụng băng thông quá nhiều, nên khác biệt này gần như là không đáng kể và khó có thể nhận ra. Nếu bạn muốn sử dụng chiếc đồng hồ của mình thêm nhiều năm nữa thì Apple Watch Series 6 là lựa chọn tốt hơn, còn nhu cầu hiện tại Watch SE vẫn đáp ứng tốt.

Về hiệu năng pin

Apple Watch Series 6: 18 giờ; Tốc độ sạc nhanh hơn 40% so với Apple Watch SE

Apple Watch SE: 18 giờ

Apple Watch Series 6 cũng như Apple Watch SE có thời lượng pin 18 giờ, quá đủ để hầu hết mọi người sử dụng cả ngày chỉ với một lần sạc. Tuy nhiên, Apple Watch Series 6 có tốc độ sạc nhanh hơn 40% so với Apple Watch SE và đây sẽ là một tính năng cần thiết trong những lúc khẩn cấp.

Mục lục