Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy in thông dụng là máy in phun và máy in Laser. Để tìm hiểu kỹ hơn về hai loại máy in này, chúng ta cùng so sánh máy in phun và máy in Laser để xem loại máy nào phù hợp nhất để sử dụng

Nguyên tắc hoạt động

Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét.

Máy in laser dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

Tốc độ in của hai máy

  • Máy in phun: Khoảng 12-20 trang/phút, chúng sẽ tự động thực hiện kiểm tra in một màu văn bản và hình ảnh. Các máy in phun cần ít nhất từ ​​30 đến 60 giây, còn muốn in đẹp (hình ảnh) thì 2 phút trở lên.
  • Máy in laser: Khoảng 15-33 trang/phút. In 2 mặt tự động: Có – Tiêu chuẩn, in 2 mặt khoảng 12 trang/phút (trắng đen–màu).

Về thiết kế

Máy In Laser có thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm mang ưu điểm mà gia đình hay văn phòng vừa và nhỏ đều có thể sử dụng. Máy in laser được thiết kế theo phong cách sang trọng, vô cùng đẹp mắt với kiểu dáng nhỏ gọn là ưu điểm mà nhiều người thích ở chiếc máy này

Máy in phun có thiết kế đặc biệt nên một số linh kiện của máy in khó tìm trên thị trường, khi bị hỏng hóc, có thể bạn phải đợi rất lâu mới có linh kiện phù hợp thay thế.

Chất lượng in

Xét một cách khách quan, bản in màu của máy in phun có chất lượng kém hơn in laser, do nó còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng giấy in, đầu in. Nếu chất lượng giấy kém, bản in không được sắc nét, chữ có thể bị nhòe.

Còn máy in laser có hất lượng bản in đẹp hơn in phun, bản in sắc nét do công nghệ in của nó đem lại

Về mức giá

  • Máy in phun: giá thấp nhất khoảng 5 – 2 triệu đồng/máy.
  • Máy in laser: giá thấp nhất khoảng 3 triệu đồng/máy.

Tuy nhiên, thông thường khi các bạn mua máy mới sẽ được tặng 1 hộp mực đi kèm.

Khuyên dùng

Máy in phun thích hợp nhiều hơn với các văn phòng nhỏ, hộ gia đình, số lượng in không nhiều.

Máy in Laser thích hợp với các văn phòng có nhu cầu in ấn nhiều, đòi hỏi tốc độ, chất lượng in cao. Tuy giá thấp, nhưng sản phẩm vẫn được thiết kế kết nối với mạng Lan không dây – Wifi, người nhân viên dễ dàng sử dụng chung giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Chính vì vậy, giải quyết các vấn đề công việc nhanh chóng và đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho văn phòng.

Mục lục