Vâng thưa quý vị! Nhắc đến đồng hồ Trung Quốc thì có lẽ ai cũng có một ấn tượng chung như đối với những mặt hàng khác của Trung Quốc Đó là hàng nhái, hàng giả và kém chất lượng. Dĩ nhiên là không thể trách chúng ta được. Nhưng với một dân tộc đã có nền

Vâng thưa quý vị! Nhắc đến đồng hồ Trung Quốc thì có lẽ ai cũng có một ấn tượng chung như đối với những mặt hàng khác của Trung Quốc Đó là hàng nhái, hàng giả và kém chất lượng. Dĩ nhiên là không thể trách chúng ta được. Nhưng với một dân tộc đã có nền văn minh kéo dài đến hàng thiên niên kỉ, với nhiều thành tựu về lĩnh vực văn hoá, thủ công và cả công nghệ như Trung Quốc mà lại không có một hãng đồng hồ chính thống nào thì thật là khó tin. Với những ai đã tìm hiểu về ngành công nghiệp đồng hồ ở Trung Quốc, thì sẽ biết dù không thể sánh được với một cường quốc cùng trong khu vực như là Nhật Bản, thì nền đồng hồ Trung Quốc vẫn có những đặc sắc riêng của họ.

Nhà máy đồng hồ Thượng Hải được xem là thành lập đầu tiên. Có lẽ chiếc đồng hồ mang tính biếu tượng nhất của giai đoạn đầu trong ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quốc là chiếc Thượng Hải A581 Được làm dựa trên nguyên mẫu của Thụy Sĩ . A581 là mẫu đồng hồ đeo tay được sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc, nó được sản xuất cho đến năm 1968 và gồm một số lượng đáng kinh ngạc các biến thể khác nhau, A581 vẫn là một mục tiêu được nhắm tới cho bộ sưu tập của các nhà sưu tập đồng hồ cổ điển Trung Quốc cho đến tận ngày nay. Một phần vì lịch sử của nó, và một phần vì nó được làm và khắc bằng tay nên không chiếc nào giống chiếc nào cả.

Nhà máy đồng hồ Thiên Tân thì được xem là công thần của ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quốc. Năm 1963, Bộ Quốc Phòng ra lệnh thiết kế đồng hồ dành riêng cho Quân Đội Nhân Dân Trung Hoa. Dự án này đã được giao cho nhà máy Thiên Tân thực hiện. Vài năm sau, Seagull 1963 của Thiên Tân ra mắt, được Bộ Quốc Phòng thông qua và được tặng cho 1400 phi công trong Không Quân Trung Hoa. Đây chính là chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên của Trung Quốc. Cho đến nay, Seagull vẫn là một trong những thương hiệu được quốc tế ưa chuộng nhất. SEAGULL được mệnh danh là ETA của Trung Quốc Biểu tượng của nhãn hiệu này là chiếc SEAGULL two Tourbillon với hai máy tourbillon trên một chiếc đồng hồ.

Nhắc đến cái tên Bắc Kinh thì có lẽ sẽ quen thuộc hơn với chúng ta Và theo như nhiều thành viên trên các diễn đàn đồng hồ của Trung Quốc thì họ nhìn thấy được ở chiếc đồng hồ Bắc Kinh thấp thoáng một hình ảnh của Bắc Kinh thực thụ đầy kiêu hãnh, tinh tế và cũng hiệu quả cao. Bắc Kinh được xem là nhà máy sản xuất đồng hồ với bộ máy bản sao chất lượng cao dựa trên nguyên mẫu MST 371 Movement, thuộc công ty đồng hồ của Thuỵ Sĩ, được gọi với cái tên là BS1, nhưng sản xuất với số lượng rất hạn chế trước khi chuyển sang mẫu BS2, được xây dựng từ những vật dụng dư thừa mua lại từ Thụy Sĩ. BS2 được sản xuất với số lượng nhiều hơn tổng cộng là 160.861 chiếc.

Cho đến năm 1968,. các Movement tương tự được làm ra tại nhà máy Quảng Châu,. với cái tên là SG3.. Thương hiệu đồng hồ được bán chạy nhất ở thị trường nội địa Trung Quốc. thì phải kể đến Fiyta,. một chiếc đồng hồ được trang bị cho các phi hành gia.. Fiyta cũng rất hay góp mặt trong những hội chợ đồng hồ quan trọng trên thế giới,. Và nó được coi là một tên tuổi có thể thay đổi hoàn toàn. cảm nhận của người dùng về nền công nghiệp đồng hồ Trung Quốc.. Fiyta vì thế cũng được đeo bởi rất nhiều người nổi tiếng ở Trung Quốc.. Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây. thì có thể thay đổi cảm nhận của quý vị về ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quốc hay không?. Cái gì cũng có mặt trái của nó. Và bạn hãy nêu ra ý kiến của mình trong những comment ngay dưới đây. Đừng quên theo dõi Xchannel. bằng cách nhấn vào nút Subscribe!.


https://youtu.be/XdONPotW8ZAVâng thưa quý vị! Nhắc đến đồng hồ Trung Quốc thì có lẽ ai cũng có một ấn tượng chung như đối với những mặt hàng khác của Trung Quốc Đó là hàng nhái, hàng giả và kém chất lượng. Dĩ nhiên là không thể trách chúng ta được. Nhưng với một dân tộc đã có nền