Điển hình như việc mua máy giặt của ngang hay cửa trên được nhiều bà mẹ quan tâm vì chưa hiểu rõ ưu nhược điểm và sự khác nhau của từng loại để lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình. Thông qua bài viết này, vietsosanh.com sẽ giúp bạn đánh giá, so sánh máy giặt cửa ngang và cửa trên và tìm ra sản phẩm nào phù hợp với bạn nhất.

Tìm hiểu về máy giặt cửa ngang và cửa trên

Máy giặt cửa ngang còn được gọi là máy giặt lồng ngang, máy giặt cửa trước với thiết kế có cửa lồng giặt ở mặt trước máy. Phần lồng giặt nằm ngang song song mặt đất trục xoay ly tâm giúp  đảo quần áo kĩ, nhanh, mạnh, sạch sẽ hơn.

Máy giặt cửa trên là máy giặt lồng đứng với thiết kế có cửa lồng đứng hoặc lồng nghiêng ở phía trên và hoạt động theo nguyên tắc tạo ra dòng nước nhờ vào đĩa xoay dưới đáy lồng máy giặt.

Khác biệt về tính hiệu quả

Máy giặt cửa trước tiết kiệm 66% nước và nếu tiết kiệm được bằng đó nước nóng, có nghĩa bạn tiết kiệm cả điện nữa.

Trong khi máy giặt cửa trên yêu cầu có đủ nước phủ tất cả quần áo trong trống giặt, máy giặt cửa trước chỉ cần một phần ba lượng đó bởi trống giặt được đặt nằm ngang trong máy. Khi trống giặt quay, nó sử dụng lực hấp dẫn để thả quần áo vào trong nước. Và trong khi máy giặt cửa trên thay toàn bộ nước xà phòng và làm đầy nước lại cho chu trình vắt, máy giặt cửa trước chỉ phun nước sạch lên mẻ giặt khi trống giặt tiếp tục quay cho nên tiết kiệm được rất nhiều nước.

Cuối cùng, cơ chế quay của máy giặt cửa trước có thể đạt đến tốc độ 1400 vòng/ phút, so với tốc độ quay trung bình của máy giặt cửa trên là 650 vòng/ phút. Điều đó có nghĩa nước còn lưu lại quần áo ít hơn, thời gian làm khô nhanh hơn và cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

Máy giặt lồng ngang do áp lực nước mạnh hơn và khoảng trống giữa các bộ quần áo nhiều hơn giúp tẩy sạch xà. Đặc biệt là cấu trúc quay ly tâm, quần áo trong máy giặt cửa trước xoay đều nhưng không bị xoắn vào nhau, giúp đảm bảo tuổi thọ quần áo

Máy giặt lồng đứng khoảng cách giữa các bộ quần áo không nhiều khiến quần áo bị xoắn vào nhau, các chi tiết in trên quần áo dính vào nhau dẫn đến trầy tróc, xước, rách,… Việc xoắn quần áo vào nhau làm quần áo đọng nhiều nước dễ nhàu, dẫn đến khó khăn trong việc ủi quần áo.

Khác biệt về không gian giặt đồ

Máy giặt lồng ngang đòi hỏi không gian lớn hơn để có thể đóng mở cửa được. Việc thao lấy đồ, bỏ đồ vào máy hoặc lấy đồ, bạn  phải ngồi hay quỳ xuống để thao tác. Hầu hết các máy giặt cửa trước có thể được gắn kèm với máy sấy – một nhiệm vụ bất khả đối với máy giặt cửa trên, ngoài trừ một số mẫu đặc biệt. Nếu diện tích sàn nhà đối với bạn là quan trọng, thì máy giặt cửa trên là lựa chọn tốt hơn.

Máy giặt cửa trên tiết kiệm không gian tối ưu và bạn có thể đứng bỏ hoặc lấy quần áo  trên máy một cách dễ dàng. Máy giặt cửa trên lý tưởng cho các căn hộ hoặc gia đình có diện tích khiêm tốn.

Khác biệt về điện năng tiêu thụ

Máy giặt cửa đứng : sẽ tiêu tốn ít điện năng

Máy giặt cửa trước: mặt dù trong cùng một phân khúc giá cả, nhưng máy giặt cửa ngang sẽ tốn điện năng nhiều hơn từ 2-4 lần

Khác biệt về tuổi thọ quần áo

Do máy giặt cửa trước không có con lắc, cho nên tuổi thọ quần áo của bạn giặt sẽ kéo dài hơn. Bảo vệ quần áo tốt hơn. Còn máy giặt cửa trên quần áo nhanh hỏng hơn.

Khác biệt về giá thành

Máy giặt cửa trước thường đắt gần gấp đôi máy giặt cửa trên nhưng ngày nay sự khác biệt về giá đã giảm đáng kể. Giá máy giặt cửa trước ngày nay đã giảm nhưng nói chung vẫn đắt hơn so với máy giặt cửa trên. Giá thành liên quan đến công suất của trống giặt, nếu chọn trống giặt vừa phải, thì bạn có thể mua được máy giặt cửa trước với số tiền rất vừa phải.

Trung bình

Máy giặt cửa ngang sẽ có mức giá thấp nhất khoảng 7 triệu

Máy giặt cửa trên bạn chỉ cần 5 triệu thì đã có thể sở hửu chiếc máy giặt

Khác biệt về sự tiện lợi và sự an toàn khi sử dụng

Về sự tiện lợi

Nếu bạn khó cúi người hoặc quỳ, hãy dùng máy giặt cửa trên. Bạn sẽ cần phải quỳ hoặc cúi người để bỏ quần áo vào máy hoặc lấy quần áo đã giặt ra ngoài máy giặt cửa trước. Khi máy giặt cửa trước và máy sấy chồng lên nhau, máy giặt vẫn luôn ở dưới cho nên bạn không có cách nào khác ngoài cúi hoặc quỳ.

Các nhà sản xuất máy giặt cửa trước có sản xuất thêm chân đi kèm máy, được dùng như là ngăn kéo đựng quần áo hoặc để đồ. Nhưng để bớt phải quỳ/ cúi, bạn phải trả thêm vài trăm nghìn đồng.

Về độ an toàn 

Máy giặt cửa trước mặc dù có chế độ khóa trẻ em trong khi giặt. Nhưng trẻ nhỏ có thể nghịch phá hoặc chui vào bên trong lồng giặt vì cửa thấp.

Máy giặt cửa trên không sợ trẻ nhỏ nghịch phá chui vào lồng giặt vì máy giặt khá cao.

Về bột giặt và xà phòng

Máy giặt cửa trước sử dụng xà phòng ít hơn máy giặt cửa trên đến 66% và tất nhiên, ý nghĩa của nó là tiết kiệm tiền bạc.

Về tổng thể, máy giặt cửa trước là người chiến thắng rõ ràng: tiết kiệm nước, chi phí làm nóng nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm xà phòng, quần áo bền hơn, sạch hơn.

Kết luận

Việc lựa chọn mua máy giặt nào phù hợp với gia đình của bạn tuỳ thuộc vào các yếu tố khách quan của ngôi nhà.

Lựa chọn vật dụng, nội thất chưa bao giờ là dễ dàng ở đây quan trọng doanh nghiệp bạn thiết kếprofile công ty nội thất  chuyên nghiệp vừa cung cấp thông tin cho khách hàng vừa đưa ra sự so sánh cho khách hàng đánh giá tổng quan khách quan nhất.

Mục lục