Có thể nói, kem chống nắng là vật bất ly thân của mọi người khi đi ra ngoài đường. Hiện nay, có 2 loại kem chống nắng chủ yếu đó là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Cùng so sánh 2 loại kem chống nắng vật lý và hoá học này để biết sự khác nhau giữa chúng nhé.

Về cơ chế hoạt động

Kẽm oxit trong kem chống nắng vật lý là một bức tường rất rộng với nhiều lỗ hổng. Nó có thể bảo vệ da chống lại rất nhiều bước sóng khác nhau, nhưng lại không phải là một bức tường bảo vệ vững chắc. Bởi vì có rất nhiều khoảng trống trên bức tường đó, cho phép tia UV lọt qua, giống như những quả bóng được ném vào lỗ hổng trên bức tường vậy.

Trong khi đó, các thành phần trong kem chống nắng hóa học giống như một bức tường nhỏ hơn, nhưng lại không có nhiều lỗ hổng trên đó. Do vậy kem chống nắng hóa học tuy bảo vệ một phần diện tích nhỏ hơn, nhưng lại bảo vệ phần đó tốt hơn. Kem chống nắng hoá học hoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da.

Về thành phần

Kem chống nắng vật lý chứa những thành phần khoáng chất gồm titanium dioxide và zinc oxide đây là các thành phần lành tính, an toàn với da, kể cả các làn da nhạy cảm hoặc da em bé. Trong khi đó, một số loại kem chống nắng hoá học lại có các thành phần dễ gây kích ứng, dị ứng.

TKem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Tuy nhiên, kem chống nắng hóa học lại có kết cấu mỏng, nhẹ, dễ tiệp màu da và khả năng chống tia UV được đánh giá cao hơn hẳn so với kem chống nắng vật lý.

Về thời gian hoạt động

Kem chống nắng vật lý tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học sau khi bôi phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da và có tác dụng trước khi ra nắng.

Đối với tất cả các loại kem chống nắng vật lý hay hóa học thì bạn đều phải thoa lại sau 2-3 giờ. Vì sau khoảng thời gian đó, lớp kem chống nắng về cơ bản bắt đầu nứt nẻ và bong tróc trên da của bạn, giống như cách lớp nền bị mòn.

Tổng kết

Kem chống nắng vật lý và hóa học có cùng mục đích sử dụng là để bảo vệ làn da trước bức xạ của mặt trời, tuy nhiên khi sử dụng lại có những điểm khác biệt. Cụ thể những điểm khác biệt của kem chống nắng vật lý và hóa học là như sau:

  • Kem vật lý lành tính hơn, có thể dùng cho mọi loại da, trong khi kem hóa học có thể gây kích ứng cho da trẻ em, da nhạy cảm.
  • Kem vật lý dày hơn và hay để lại vệt trắng gây mất thẩm mỹ.
  • Kem hóa học hay gây nên tình trạng cay mắt khó chịu đặc biệt khi chúng ta đổ mồ hôi nhiều.
  • Kem vật lý không chống tia UVA tốt hơn kem hóa học.
Mục lục