Mùa hè nóng bức, có điều hoà không khí sẽ khiến ngôi nhà của bạn dễ chịu hơn rất nhiều, tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên mới ra trường, việc sắm sửa một chiếc điều hoà không khí không phải điều đơn giản. Có một giải pháp khác đó chính là quạt điều hoà. Vậy quạt điều hoà khác gì với điều hoà không khí, chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết so sánh quạt điều hoà và điều hoà thông thường dưới đây.

Về giá cả

Về giá cả, quạt hơi nước có chi phí thấp hơn máy lạnh. Do đó, mua thiết bị này bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Một bộ điều hòa không khí loại treo tường thông thường có giá giao động từ 7 triệu trở lên, bao gồm chi phí lắp đặt, vật tư.

So với điều hòa không khí, quạt điều hòa không khí có giá thành rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 2-4 triệu đồng. Quạt điều hòa không khí không phát sinh thêm chi phí lắp đặt và linh kiện lắp đặt.

Về điện năng tiêu thụ

Quạt hơi nước không tốn hao quá nhiều điện khi sử dụng. So sánh với máy lạnh thì thiết bị này tiết kiệm điện năng hơn, tiền điện khi sử dụng quạt hơi nước thật sự chỉ bằng 1/9 so với máy lạnh.

Quạt điều hòa thường có công xuất từ 85- 200W còn điều hòa thường có công xuất từ 800W-1000W. Với công xuất của quạt điều hòa mang lại vẫn giúp nhiệt độ trong phòng giảm từ 5- 15 độ C, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn trong dịp hè sắp tới mà lại còn tiết kiệm điên năng vượt trội giúp bạn tiết kiệm một số tiền không nhỏ chăm lo cho gia đình.

Về hiệu quả làm mát

Cả 2 đều làm mát nhanh, tốt tùy theo công suất lớn hay nhỏ của thiết bị. Tuy nhiên nhìn chung, máy lạnh làm mát trên diện rộng, chủ yếu hoạt động tốt trong không gian kín còn quạt hơi nước có thể dùng cho cả không gian sân vườn.

Điều hòa không khí chỉ làm mát được trong khoảng không gian kín, cố định. Quạt điều hòa không giới hạn không gian làm mát, có thể sử dụng ở nhiều không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp đến các không gian mở như sân vườn, sân thượng,….

Quạt điều hòa sử dụng chức năng làm mát, không khí nóng đi qua tấm lọc thì mát và ẩm, hơn thế nữa rất tốt cho sức khỏe. Không khí đi qua điều hòa thì mát và khô không tốt cho da và sức khỏe của bạn đặc biệt là sức khỏe của người già và trẻ nhỏ. Quạt điều hòa có luồng khí ra mạnh hơn điều hòa nên làm mát được trong diện tích lớn hơn.

Về tiện ích lắp đặt

Điều hòa không khí gia dụng thông thường gồm 2 bộ phận cục nóng và cục lạnh. Khi lắp đặt điều hòa không khí cần lắp cố định 2 bộ phận này vào bên trong và bên ngoài khu vực cần làm mát.

Quạt điều hòa không khí không yêu cầu lắp đặt, có thể di chuyển linh hoạt. Quạt điều hòa không khí Rapido có bánh xe 360 độ giúp dễ dàng di chuyển mọi lúc mọi nơi.

Về vấn đề bảo dưỡng

Điều hòa: Chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng điều hòa rơi vào từ 500.000đ trở lên, và người dùng không tự bảo dưỡng được mà bắt buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Quạt điều hòa: Việc vệ sinh và bảo dưỡng vô cùng đơn giản, người dùng có thể thường xuyên vệ sinh tấm chắn bụi, tấm làm mát, thùng chứa nước hàng tháng để quạt đạt được hiệu suất cao nhất.

Về cơ chế hoạt động

Cơ chế làm lạnh của điều hòa không khí dựa vào sự trao đổi nhiệt của môi chất (thường là gas). Điều hòa không khí sử dụng khí gas và máy nén vì vậy sẽ khiến tăng nồng độ khí thải và hiệu ứng nhà kính.

Quạt điều hòa không khí sử dụng quạt, tấm làm mát để khuếch tán hơi nước. Vì hơi nước chảy qua tấm làm mát tổ ong nên vô cùng nhỏ không gây hại thiết bị điện, và rất thân thiện với môi trường

Mục lục